ตลาดหุ้น เปรียบเสมือนสนามรบที่เต็มไปด้วยโอกาสและความเสี่ยง หลายคนใฝ่ฝันอยากประสบความสำเร็จในตลาดนี้ แต่การจะเล่นหุ้นให้รวยแบบยั่งยืนนั้น จำเป็นต้องมีวินัยและเทคนิคที่ถูกต้อง สำหรับนักเล่นหุ้นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น บทความนี้ขอเสนอ 5 เทคนิคเด็ดที่จะช่วยให้คุณเล่นหุ้นอย่างมั่นใจและบรรลุเป้าหมายทางการเงิน

 

1. ศึกษาหาความรู้

       ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนที่มีประสบการณ์หรือนักเล่นหุ้นมือใหม่ ก็ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับตลาดหุ้น กลยุทธ์การลงทุน ประเภทของหุ้น วิเคราะห์งบการเงิน ฯลฯ แหล่งข้อมูลมีมากมายทั้งหนังสือ บทความ เว็บไซต์ และคอร์สออนไลน์ ซึ่งสำหรับนักเล่นหุ้นมือใหม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า พอร์ตหุ้น ที่ตัวเองมีอยู่นั้นความจริงแล้วคืออะไร

       พอร์ตหุ้น คืออะไร?

       พอร์ตหุ้น หมายถึง กลุ่มหลักทรัพย์ประเภทหุ้นที่นักลงทุนถือครองอยู่ พูดง่ายๆ คือ การรวมหุ้นของบริษัทต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน เปรียบเสมือนกระเป๋าเก็บหุ้นของเรา ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการจัดสัดส่วนและเลือกลงทุนในหุ้นอย่างเหมาะสม        

       วัตถุประสงค์ของการสร้างพอร์ตหุ้น

       ประเภทของพอร์ตหุ้น

 

       เปิดพอร์ตหุ้น ดีอย่างไร?

         การเปิดพอร์ตหุ้น เพื่อเล่นหุ้นนั้นช่วยกระจายเงินลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด และเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนให้กับคุณ หากยิ่งมีเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนและได้ปฏิบัติตามเป้าหมายในระยะยาวผ่านกลยุทธ์ที่ได้วางเอาไว้ เมล็ดเงินที่คุณได้หว่านเอาไว้จะเติบโตไปพร้อมกับคุณและออกผลมอบความมั่งคั่งในอนาคตให้แก่คุณได้อย่างแน่นอน

 

2. ตั้งเป้าหมาย

         การตั้งเป้าหมาย เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของการลงทุน นักเล่นหุ้นมือใหม่ควรกำหนดเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจน ว่าต้องการผลตอบแทนเท่าไหร่ ระยะเวลาเท่าไหร่ เป้าหมายจะช่วยให้คุณมีกรอบในการตัดสินใจลงทุน และวัดผลความสำเร็จ

         โดยสามารถใช้วิธีการตั้งเป้าหมายแบบ SMART ได้

 

3. เริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย

         ไม่ควรนำเงินทั้งหมดมาลงทุนในตลาดหุ้น นักเล่นหุ้นมือใหม่สามารถเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อยเพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจก่อนได้ ทั้งนี้เป็นเพราะ ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง มือใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ ขาดความรู้และความเข้าใจ ซึ่งเงินจำนวนน้อยจะช่วยให้เรียนรู้และฝึกฝน

 

4. กระจายความเสี่ยง

         ไม่ควรลงทุนในหุ้นเพียงตัวเดียว นักเล่นหุ้นมือใหม่ควรกระจายเงินลงทุนในหุ้นหลายประเภท หลายกลุ่มธุรกิจ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงราคาของหุ้นแต่ละตัว และเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ดี ซึ่งมีวิธีกระจายความเสี่ยงที่น่าสนใจดังนี้

 

5. ใจเย็น มีวินัย

         นักเล่นหุ้นมือใหม่ควรเล่นหุ้นอย่างใจเย็น มีวินัย ไม่ควรใจร้อนตัดสินใจ ควบคุมอารมณ์และลงทุนตามแผนที่วางไว้

 

นักเล่นหุ้นมือใหม่พอร์ตหุ้น ที่ไหนดี?

         หากอ่านมาจนถึงจุดนี้แล้ว นักเล่นหุ้นมือใหม่ที่อยากจะเริ่มต้นเล่นหุ้นก็คงจะมีคำถามในใจว่าบริษัทหลักทรัพย์ก็มีมากมายแต่ เปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนถึงจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และบทวิเคราะห์ที่ข้อมูลครบถ้วน

         บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า พร้อมให้บริการเปิดพอร์ตหุ้น ซื้อขาย และเล่นหุ้น ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยพร้อมให้คำแนะนำหรือคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสร้างกลยุทธ์การลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ หากมีความสงสัยหรือต้องการคำแนะนำสามารถติดต่อเราได้ในทุกช่องทางการติดต่อ