เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นตามอายุ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล, เบี้ยประกันสุขภาพ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกอย่างเศรษฐกิจทางการเงินของประเทศไทยเข้ามาร่วมด้วย จึงทำให้การวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน นั้นเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากการวางแผนล่วงหน้าจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านการเงิน และทำให้ตลอดระยะเวลาการเกษียณของคุณได้พบความสุขอย่างแท้จริง

การวางแผนเกษียณ คืออะไร

การวางแผนเกษียณ เป็นอีกหนึ่งวิธีการเก็บเงินสำหรับใครที่อยากจะมีเงินพอใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิตหลังลาออกก่อนครบกำหนดเกษียณ (Early Retire) หรือเกษียณในกรณีอายุครบ 60 ปี ไปแล้วการจะทำงานเพื่อเพิ่มรายได้อาจจะไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเงินเก็บที่ใช้สำหรับชีวิตหลังเกษียณ ควรครอบคลุมทุกค่าใช้จ่าย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าแผนเกษียณจะรัดกุมเพียงพอ จนไม่ต้องทำงานหาเงินเพิ่มในยามที่สุขภาพเริ่มทรุดโทรม

ทำไมต้องวางแผนเกษียณ

แม้ว่าจะทำอาชีพรับราชการได้รับเงินบำนาญจากกบข. หรือเป็นพนักงานเอกชนที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แต่การวางแผนเกษียณนั้นไม่สามารถพึ่งพาเงินจากแหล่งดังกล่าวได้เพียงช่องทางเดียว เพราะอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี ทำให้มูลค่าของเงินลดลงในอนาคตอย่างไม่รู้ตัว และซื้อสินค้าได้น้อยลง แถมยังมีโอกาสใช้เงินมากกว่าสวัสดิการดังกล่าวอีกด้วย จึงทำให้การวางแผนเกษียณจึงควรวางแผนการเงินควบคู่กันไปด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญกับการวางแผนการ ออมเพื่อเกษียณอายุกันตั้งแต่ช่วง 20 ต้น ๆ กันเลยทีเดียว แต่การวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน นั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด สามารถทำตาม 5 เคล็ดลับดังนี้ได้เลย

1. วางเป้าหมายการเก็บเงินสำหรับวัยเกษียณ 

เริ่มต้นวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนจากกำหนดอายุที่จะเกษียณและระยะเวลาหลังเกษียณ โดยปกติส่วนมากจะเกษียณอยู่ที่อายุราว ๆ 55 – 60 ปี และหลังจากเกษียณอายุที่ยืนยาวของมนุษย์นั้นจะอยู่ได้ประมาณ 80 ปีจากนั้นให้มาคำนวณจำนวนเงินที่ต้องการหลังเกษียณ สามารถอิงได้จากค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน โดยให้คุณดูว่าในปัจจุบันคุณมีค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนประมาณเท่าใด โดยให้หักค่าใช้จ่ายที่คิดว่าหลังเกษียณไม่มีออกไป

2. คิดอัตราเงินเฟ้อเข้าไปในแผนเกษียณด้วย 

ภายหลังจากที่สามารถประมาณค่าใช้จ่ายและรายได้ภายหลังเกษียณแล้ว ในทุกปีเงินเฟ้อก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้การคิดเงินเฟ้อเข้าไปรวมในแผนเกษียณก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ไม่อย่างนั้นแล้วเงิน 100 บาทในวันนี้ อาจซื้อข้าวได้เพียง 1 จานในอนาคต ซึ่งการคิดอัตราเงินเฟ้อสามารถคำนวณได้จากสูตร Future Value นั่นคือ

FV = PV(1+i) ^n เมื่อแทนค่าสูตรจะหมายความว่า

เงินเก็บหลังเกษียณเมื่อคิดอัตราเงินเฟ้อ = จำนวนเงินที่คาดว่าจะใช้หลังเกษียณ *(1+อัตราเงินเฟ้อ)^จำนวนปีของอายุขัยที่เหลืออยู่

3.พิจารณาช่องทางรายได้ให้หลากหลายและคำนวณรายได้หลังเกษียณ

หากคำนวณ เงินออมหลังเกษียณ จนเสร็จหลายคนอาจนึกท้อแท้ เพราะไม่รู้ว่าจะหาเงินหลักล้านได้อย่างไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว การวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน นั้นสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่ช่วงที่ยังทำงานอยู่ ซึ่งการเก็บออมจากเงินเดือนเพียงอย่างเดียว สำหรับบางคนอาจยังไม่ถึงยอดเงินที่ตั้งเป้าหมายไว้ แนะนำให้ลองมองหารายได้เพิ่มจากสิ่งที่ตัวเองถนัด หรือนำเงินไปลงทุนในช่องทางต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย

4. ไม่ก่อหนี้ก้อนโต

ก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับของการวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนที่พลาดไม่ได้ เพราะในปัจจุบันมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ แม้ว่าจะอยู่ในวัยหลังเกษียณแล้ว ทำให้คนหลังเกษียณจำนวนมากต้องออกมาทำงานเพื่อผ่อนชำระหนี้ ซึ่งการวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนนั้นสามารถบริหารแผนการเงินแบบง่าย ๆ ด้วยการชำระหนี้ให้หมดก่อนวัยเกษียณ หรือหาทางลดดอกเบี้ยให้ได้มากที่สุด

5.ติดตามและตรวจสอบแผนเกษียณอยู่เสมอ

นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน หากคุณวางแผนเก็บเงินออกมาสักระยะ ให้คุณคอยติดตามเงินที่ออมไว้ด้วยว่าตอนมีเท่าไหร่แล้ว หรือยังขาดอีกเท่าไหร่ โดยเป็นการติดตามและรายงานผลให้กับตัวคุณเอง เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การออมได้อย่างทันท่วงที

เลือกวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน ที่เหมากับคุณด้วยคำแนะนำจาก บล.หยวนต้า

จากที่กล่าวไปข้างต้นหากมองข้ามการวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน ไปก็อาจได้เผชิญหน้ากับปัญหาทางการเงินที่ไม่ได้คาดคิดก็เป็นได้ ดังนั้นหากไม่มีแผนการทางการเงินที่เหมาะสมรองรับเอาไว้ ตอนที่ได้เผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านั้นคงจะเป็นเรื่องที่น่าหนักใจและคงจะต้องเสียเวลาคิดหาทางออกอีกรอบอย่างแน่นอน

ดังนั้น บล.หยวนต้า พร้อมเป็นตัวช่วยในการออกแบบวิธีวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน ที่เหมาะสมกับคุณ โดยใช้เครื่องมือที่ทันสมัย มีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์คอยช่วยวิเคราะห์ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมมือกับคุณสร้างเส้นทางการเงินในอนาคตอย่างมั่นคงและมั่งคั่ง

หากมีความสนใจที่จะเริ่มต้นวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน แต่ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่า วิธีวางแผนการเงิน แบบไหนเหมาะกับคุณ สามารถติดต่อ บล.หยวนต้า เข้ามาเพื่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญตามเบอร์โทรศัพท์ด้านล่างนี้ได้เลย

Call Center:        0 2009 8888

Online Service: 0 2009 8000