ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการ เทรดหุ้นต่างประเทศ หรือ Global Trade นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุน ที่สามารถช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับเหล่านักลงทุนเมื่อตลาดหุ้นภายในประเทศได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่นักลงทุนหลายคนอาจจะยังไม่ได้มีโอกาสมาศึกษาการลงทุนเทรดหุ้นต่างประเทศอย่างจริงจัง เพราะอาจมองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว แต่หารู้ไม่ว่าในปัจจุบันการลงทุนหุ้นในต่างประเทศสามารถทำได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายผ่านแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ

การลงทุนเทรดหุ้นต่างประเทศดีอย่างไร?

1. กระจายความเสี่ยง เนื่องจากในแต่ละประเทศมีภาวะทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันออกไป การลงทุนหุ้นต่างประเทศจึงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงเมื่อหุ้นในประเทศได้รับผลกระทบจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากการกระจายความเสี่ยงแล้วยังสามารถช่วยเพิ่มโอกาสทางการเงินเพื่อทำกำไรให้กับนักลงทุนได้อีกด้วย

2.เพิ่มความหลากหลายด้านการลงทุน เนื่องจากอุตสาหกรรมที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ตลาดหุ้นในประเทศไทยยังมีข้อจำกัดในเรื่องของความหลากหลาย  โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับบางประเทศที่เน้นการขับเคลื่อนด้วย New Economy ซึ่งเป็นระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทำให้ตลาดการลงทุนมีตัวเลือกที่มีความหลากหลาย เพราะมีหุ้นที่อยู่ในกลุ่มที่มีแนวโน้มเติบโตสูงอย่าง Fintech, E-Commerce, AI, Mobile Applications และ Healthcare เป็นต้น ซึ่งในขณะที่หุ้นประเทศไทยอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนาตลาด และในระหว่างที่รอการปรับตัวของอุตสาหกรรมในประเทศ ดังนั้นแล้วการกระจายหุ้นไปยังต่างประเทศเพื่อศึกษาการลงทุนกับหุ้นในประเทศที่ขับเคลื่อนด้วย New economy จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

3. มีโอกาสเข้าถึงธุรกิจระดับโลก เพื่อรับผลตอบแทนจากการลงทุนในบริษัทชั้นนำหลายแห่ง ที่ทำกำไรได้มหาศาลและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องล้วนอยู่ในตลาดต่างประเทศทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Apple, Tencent, Tesla หรือหุ้นที่เกี่ยวกับ AI และ Semiconductor ซึ่งได้รับความนิยมในฐานะหุ้นสำหรับอนาคต เช่น INTC, Nvidia, AMD ซึ่งแน่นอนว่าการได้ลงทุนกับบริษัทชั้นนำของโลกที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงเหล่านี้ จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า และยิ่งในช่วงที่ค่าเงินบาทอ่อนคุณก็สามารถแลกเงินสกุลต่างประเทศเป็นเงินบาทได้มากขึ้นไปอีกด้วย

เทรดหุ้นต่างประเทศมีความเสี่ยงอะไรบ้าง?

1.ความเสี่ยงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากเป็นการ เทรดหุ้นต่างประเทศ จึงต้องมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อใช้สำหรับการลงทุนในประเทศปลายทางอยู่แล้ว โดยอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตามค่าตลาดเงินตราของแต่ละประเทศ

2.ความเสี่ยงเกี่ยวกับนโยบายการลงทุนในต่างประเทศ ในแต่ละประเทศย่อมมีสภาวะและนโยบายทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดภาพรวมของตลาดการลงทุนในประเทศนั้น ๆ ด้วย

3. ความเสี่ยงเกี่ยวกับภาษีอากร หากกำไรที่ได้จากการลงทุนต่างประเทศเข้าเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด จะต้องถูกนำมาคำนวณเพื่อชำระภาษีด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีทั้งภาษีจากเงินปันผลหัก ณ ที่จ่าย และภาษีเงินได้จากการขายหลักทรัพย์ อีกทั้งในต่างประเทศก็มีการเก็บภาษีจากการลงทุนด้วยอัตราและเกณฑ์ที่ต่างกันไป

นอกจากความเสี่ยงข้างต้นนี้ก็ยังมีความเสี่ยงที่ต้องคำนึงถึงอยู่อีกด้วย เช่น ปัญหาด้านการสื่อสารและข้อมูลที่เป็นภาษาต่างประเทศ ความเสี่ยงจากความแตกต่างของไทม์โซน หรือแม้กระทั่ง ความเสี่ยงเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร เป็นต้น

เทรดหุ้นต่างประเทศ ง่ายกว่าที่คิด กับ บล.หยวนต้า

ทั้งนี้ถึงแม้ว่า การเทรดหุ้นต่างประเทศ จะมีความเสี่ยงหลายข้อที่ควรรู้และพึงระมัดระวังอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง มันอาจจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับนักลงทุนที่ยังใหม่กับการเทรดหุ้นต่างประเทศ แต่ปัญหาความน่าปวดหัวเหล่านั้นจะหายไปเพราะทาง บล.หยวนต้าให้บริการ Yuanta Global Plus ที่เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับเทรดหุ้นต่างประเทศโดยเฉพาะ มีบริการที่จะช่วยให้การเทรดหุ้นต่างประเทศของผู้ลงทุนเป็นเรื่องง่าย ทั้งเครื่องมือวิเคราะห์ที่ทันสมัย ทั้งผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำกลยุทธ์การจัดพอร์ตที่ใช่ให้กับคุณ

หากมีความสนใจที่อยากจะเริ่มต้นเทรดหุ้นต่างประเทศ สามารถเริ่มต้นใช้งาน Yuanta Global Plus  

ได้แล้วตอนนี้เลย ซึ่งถ้ามีข้อสงสัยตรงไหนสามารถติดต่อโทรเข้ามาสอบถามกันตามเบอร์โทรศัพท์ด้านล่างนี้ได้เช่นกัน

Call Center:        0 2009 8888

Online Service: 0 2009 8000