การดำเนินธุรกิจให้เติบโตนั้นอาจเต็มไปด้วยอุปสรรคในหลายด้าน ทั้งปัจจัยภายในหรือปัจจัยภายนอก แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น การเติบโตของธุรกิจอาจวัดกันที่ผลกำไร ไม่ว่าจะเป็นผลกำไรจากการขายสินค้าหรือบริการก็ตาม แล้วมันจะดีกว่าไหมหากสามารถต่อยอดธุรกิจเพื่อสร้างผลกำไรเพิ่มเติมด้วยการลงทุนอย่างมีชั้นเชิง

มีธุรกิจอยู่แล้วจะ วางแผนการลงทุน ไปทำไม?

โดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าของกิจการมักไม่ค่อยสนใจการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้น หรือกองทุนรวม เพราะเชื่อว่าธุรกิจของตนเองสามารถสร้างผลกำไรได้มากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วการหาหนทางทำกำไรเพิ่มเติมอย่างการ วางแผนการลงทุน ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ไม่อาจมองข้ามได้ด้วยเหตุผลดังนี้

1. การลงทุนช่วยให้เจ้าของกิจการมีความมั่นคงทางการเงินเพิ่มขึ้นอย่างความสม่ำเสมอ เนื่องจากการลงทุนจะช่วยกระจายความเสี่ยงไปยังอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากธุรกิจหลัก

2. ใช้เงินลงทุนน้อย และไม่กระทบต่อธุรกิจหลัก การเริ่มต้นแบ่งเงินมาลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินอย่างหุ้นและกองทุนรวม เป็นทางเลือกที่สามารถเริ่มต้นได้ง่ายและใช้เงินลงทุนน้อย โดยไม่กระทบกับธุรกิจหลักที่ทำอยู่ เพราะกองทุนรวมสามารถเริ่มต้นลงทุนเพียง 500 บาท และการเปิดบัญชีหุ้นเริ่มต้นที่ 50,000 บาท ซึ่งน้อยกว่าการทำธุรกิจ ด้วยเหตุนี้การลงทุนในหุ้นและกองทุนรวมจึงเป็นส่วนสำคัญในการวางแผนการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ

3. สินทรัพย์ทางการเงินมีสภาพคล่องสูง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของการวางแผนการลงทุน การลงทุนนั้นแตกต่างจากการประกอบธุรกิจจริง การเลือกลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยเจ้าของกิจการได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก สินทรัพย์ทางการเงินเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง ซื้อ-ขายได้ง่าย หากมีต้องการใช้เงินก็สามารถขายบางส่วนแล้วนำเงินออกมาใช้ได้ หรือหากต้องการเปลี่ยนประเภทอุตสาหกรรมที่ลงทุนก็สามารถทำได้ง่าย

4.ทำให้มุมมองทางการเงินใหญ่กว่าที่เคย การลงทุนในตลาดที่แตกต่างกันนอกจากจะกระจายความเสี่ยงให้กับสินทรัพย์ของธุรกิจคุณแล้วมันยังช่วยให้เห็นภาพรวมและเทรนด์ในวงการอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณอีกด้วย ทำให้สามารถเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การศึกษาเมกะเทรนด์ของการลงทุนทำให้นักลงทุนมุ่งศึกษาสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ว่ามีสิ่งไหนกำลังจะเปลี่ยนแปลงในลักษณะไหนและส่งผลกระทบกับธุรกิจหรือหุ้นที่เราลงทุนอย่างไร

5. ทำให้มีอิสรภาพทางการเงินมากยิ่งขึ้น นอกจากการทำกำไรด้วยการขายสินค้าหรือบริการแล้ว การวางแผนการลงทุนยังจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจได้เข้าใกล้เป้าหมายทางการเงินได้เร็วขึ้นไปอีกระดับ เพราะคุณจะได้ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นเป็นกำไรเพิ่มเติมเข้าไปอีก

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการลงทุนทั้งในหุ้นหรือกองทุนรวมถือเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนความมั่งคั่งของธุรกิจและยังช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับเจ้าของกิจการ แต่สิ่งที่สำคัญ คือ เจ้าของกิจการจำเป็นต้องแบ่งเงินของธุรกิจและเงินส่วนตัวออกจากกัน เพื่อบริหารเงินนั้นให้ตรงวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งเอาไว้

Corporate-InvestmentManagement-2.jpg

บริการวางแผนการลงทุน แบบมืออาชีพ โดย บล. หยวนต้า

จากที่กล่าวไปข้างต้น เจ้าของธุรกิจ คงเห็นความสำคัญของการวางแผนการลงทุน เพื่อต่อยอดกำไรด้วยการลงทุน แต่ก็อาจจะมีคำถามค้างคาอยู่ภายในใจว่า แล้วต้องวางแผนการลงทุนแบบไหนล่ะ ถึงจะเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

ดังนั้น บล.หยวนต้า มีบริการ วางแผนการลงทุน ที่พร้อมเป็นตัวช่วยในการออกแบบวิธีวางแผนการลงทุนที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ โดยใช้เครื่องมือที่ทันสมัย มีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์คอยช่วยวิเคราะห์ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างใกล้ชิด

บริการวางแผนการลงทุนของ บล.หยวนต้า พร้อมให้บริการตอบคำถามตั้งแต่เริ่มต้น คำนวณวางแผนการลงทุน แนะนำกองทุนรวมที่เหมาะสม ช่วยกระตุ้นและรักษาวินัยการลงทุน จัดพอร์ต Asset Allocation ให้เหมาะสม ปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะกับสถานการณ์ และอำนวยความสะดวกในการโอนย้ายเงินลงทุน นอกจากนี้ยังมีบริการอื่น ๆ อีกมากมายที่พร้อมสนับสนุนให้ธุรกิจของคุณสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ทางการเงินได้

หากมีความสนใจที่จะเริ่มต้นวางแผนการลงทุน แต่ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่า วางแผนการลงทุน แบบไหนเหมาะกับธุรกิจของคุณ สามารถติดต่อ บล.หยวนต้า เข้ามาเพื่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญตามเบอร์โทรศัพท์ด้านล่างนี้ได้เลย

Call Center:        0 2009 8888

Online Service: 0 2009 8000